NutthapornV    จันทร์ ก.พ. 26, 2018 3:01 pm
กลุ่มโรงแรมอนันตรา ประกาศจัดงานการแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 16 ในวันที่ 8 - 11 มีนาคม 2561


กลุ่มโรงแรมอนันตรา ประกาศกำหนดการจัด การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 16 ในวันที่ 8 - 11 มีนาคม 2561 ณ สนามโปโลชั่วคราวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท โดยในระหว่าง 4 วันของการจัดงาน ผู้เข้าเยี่ยมชมงานจะได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย อาทิ เกมการแข่งขันโปโลช้าง ขบวนพาเหรดช้าง กิจกรรมวันช้างน้อยสำหรับเด็ก วัน Ladies’ Day สำหรับคุณสุภาพสตรี กิจกรรมความรู้เกี่ยวกับช้างไทย ซุ้มอาหารจากร้านดัง พร้อมการแสดงดนตรีและความบันเทิงอีกมากมาย

การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมกีฬาเพื่อการกุศลรายการใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยสามารถระดมทุนจากการจัดงานตั้งแต่ครั้งแรกจนถึงครั้งที่ผ่านมาได้กว่า 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 50 ล้านบาท ซึ่งได้นำไปใช้สนับสนุนโครงการต่างๆ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของช้างป่าและช้างบ้านในประเทศไทย

รายได้จากการจัดงานในปี 2561 นี้ จะนำไปสนับสนุนโครงการของ องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในการสนับสนุนสัตวแพทย์และการศึกษาเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของช้างและควาญช้างในจังหวัดสุรินทร์ รายได้จากการจัดงานในปีที่ผ่านๆ มา ได้นำไปใช้ในการสนับสนุนโครงการต่างๆ มากมาย ทั้งการจัดอบรมควาญช้างและสัตวแพทย์ในเรื่องการเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของช้าง การสร้างหอคอยดูช้างเพื่อเตือนภัยสำหรับหมู่บ้านที่ประสบปัญหาช้างป่าบุกเข้าทำลายพืชผลเพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและช้าง สนับสนุนทริปเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติเพื่อการเรียนรู้เชิงอนุรักษ์สำหรับเด็กนักเรียน การอบรมควาญช้างเพื่อให้เข้าใจความสำคัญของช้างป่า สนับสนุนสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมประชุมทางวิชาการในต่างประเทศ สนับสนุนรัฐบาลไทยในการอบรมควาญช้างให้มีทักษะเบื้องต้นในการปฐมพยาบาลช้างและสามารถให้การช่วยเหลือสัตวแพทย์ โครงการเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างช้างกับคนทั้งในประเทศไทยและในประเทศแทนซาเนีย รวมถึงการจัดซื้ออุปกรณ์เพื่อต่อต้านการรุกล้ำผืนป่าสำหรับผู้ดูแลอุทยานแห่งชาติในกัมพูชา

นอกจากนี้ยังมีโครงการที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการช้างไทยบำบัดเด็กออทิสติก ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2553 การอบรมการฝึกช้างบ้านโดยวิธีเชิงบวก (Positive Reinforcement Target Training) ครั้งแรกของเอเชียในประเทศไทย ซึ่งในปี 2560 ได้ขยายการอบรมไปยังเมียนมาร์ซึ่งมีช้างบ้านกว่า 200 เชือก สมทบทุนในการจัดทำขาเทียมสำหรับช้างให้กับศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และการปลูกต้นไม้กว่า 4,000 ต้นเพื่อสร้างแนวรั้วธรรมชาติที่ช่วยลดทอนความขัดแย้งระหว่างช้างกับเกษตรกรในอำเภอหัวหิน

สำหรับการแข่งขันในปีนี้ จะมีช้างที่เคยเร่ร่อนตามท้องถนนเข้าร่วมงานจำนวน 20 เชือก โดยช้างทุกเชือกจะได้รับการตรวจสุขภาพจากองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมปศุสัตว์ พร้อมได้รับการจัดสรรเวลาพักผ่อน อาหาร และวิตามินอย่างเหมาะสมตลอดระยะเวลาในการเข้าร่วมงาน

นอกจากนี้ เนื่องจากสวัสดิภาพและความเป็นอยู่ของช้างที่เข้าร่วมงานเป็นเรื่องสำคัญ จึงมีการกำหนดเกณฑ์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้มั่นใจว่าช้างทุกตัวที่เข้าร่วมงานจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี โดยช้างที่เข้าร่วมงานต้องเป็นช้างบ้านที่ได้รับการลงทะเบียนและมีไมโครชิพถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น ไม่ใช่ช้างป่าหรือช้างที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน

ในปี 2559 การแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รับรางวัลเหรียญเงิน งานกีฬาเพื่อสังคมยอดเยี่ยม ในการประกาศรางวัลสุดยอดแห่งวงการกีฬาแห่งเอเชีย (SPIA Asia – Asian Sports Industry Awards) โดยกลุ่มโรงแรมอนันตรา ได้ให้การช่วยเหลือและดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ช้างภายใต้ มูลนิธิโกลเด้นไทรแองเกิ้ลเอเชียนเอเลเฟนท์ (Golden Triangle Asian Elephant Foundation -GTAEF) มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ให้การช่วยเหลือช้างเร่ร่อนออกจากท้องถนนมาแล้วกว่า 60 เชือก


บัตรเข้าชมงาน
ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าชมงานแบบวันเดียว ได้ในราคา 200 บาท ต่อใบ/ต่อท่าน โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนโครงการเพื่อช่วยเหลือช้างไทย

ติดต่อซื้อบัตรได้ที่ อนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท โทร 02 476 0022 หรือ ซื้อบัตรได้ที่หน้างาน

ดูตารางกิจกรรม และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.anantaraelephantpolo.comการเดินทางมายังสนาม
สนามกีฬาโปโลช้างชั่วคราวตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซอยเจริญนคร 57/1 (ใกล้กับอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท เชิงสะพานกรุงเทพ)
ผู้ที่เดินทางโดยรถยนต์ สามารถจอดรถได้ที่ อนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท หรือ ศูนย์การค้าริเวอร์ไซด์ พลาซ่า

ผู้ที่เดินทางโดยบีทีเอส (BTS) สามารถลงรถไฟฟ้าที่สถานีสะพานตากสิน แล้วใช้บริการเรือโดยสารของอนันตรา ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ รีสอร์ท ซึ่งมีให้บริการทุก 20 นาที
Premacos พรีม่าคอส เจลว่านหางจระเข้ เจลแต้มสิว ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคา เซเว่น 7-11